SEO là gì - Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm?

SEO là viết tắt của “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”


SEO là viết tắt của “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Nói một cách đơn giản, SEO có nghĩa là quá trình cải thiện trang web của bạn để tăng khả năng hiển thị trên Google, Microsoft Bing và các công cụ tìm kiếm khác bất cứ khi nào mọi người tìm kiếm:

 • Sản phẩm bạn bán.
 • Dịch vụ bạn cung cấp.
 • Thông tin về các chủ đề mà bạn có chuyên môn và/hoặc kinh nghiệm sâu sắc.
Các trang của bạn càng có khả năng hiển thị tốt hơn trong kết quả tìm kiếm thì bạn càng có nhiều khả năng được tìm thấy và nhấp vào. Cuối cùng, mục tiêu của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là giúp thu hút khách truy cập trang web, những người sẽ trở thành khách hàng hoặc đối tượng sẽ tiếp tục quay lại.

Những gì bạn sẽ học được trong hướng dẫn này:
 • SEO khác với SEM và PPC như thế nào
 • Tại sao SEO lại quan trọng
 • Các loại và chuyên môn SEO
 • SEO hoạt động như thế nào
 • Cách học SEO

SEO khác với SEM và PPC như thế nào?

SEM và PPC là hai thuật ngữ phổ biến khác mà bạn sẽ đọc rất nhiều ở đây trên Search Engine Land và được nghe trong cộng đồng tiếp thị tìm kiếm lớn hơn.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cả hai thuật ngữ này và cách chúng liên quan đến SEO.

SEO vs. SEM

SEM là viết tắt của tiếp thị công cụ tìm kiếm – hoặc, như nó được biết đến rộng rãi hơn, tiếp thị tìm kiếm.

Tiếp thị tìm kiếm là một loại hình tiếp thị kỹ thuật số. Đây là một thuật ngữ chung cho sự kết hợp giữa các hoạt động SEO và PPC nhằm thúc đẩy lưu lượng truy cập thông qua tìm kiếm không phải trả tiền và tìm kiếm có trả tiền.

Nói một cách đơn giản, tiếp thị tìm kiếm là quá trình đạt được lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị từ các công cụ tìm kiếm thông qua cả nỗ lực trả phí và không trả phí.

Vậy SEO và SEM khác nhau như thế nào? Về mặt kỹ thuật, chúng không khác nhau – SEO chỉ đơn giản là một nửa của SEM:
 • SEO = thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ các công cụ tìm kiếm.
 • SEM = thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền và phải trả tiền từ các công cụ tìm kiếm.
Bây giờ, đây là lúc mọi thứ trở nên hơi khó hiểu.

Ngày nay, nhiều người sử dụng SEM thay thế cho PPC (chúng ta sẽ nói đến điều này trong phần tiếp theo).

Ý tưởng này dường như làm suy yếu SEO. Tuy nhiên, SEO là tiếp thị, giống như PPC là tiếp thị.

Đây là cách tốt nhất để suy nghĩ về SEO và SEM:

Hãy tưởng tượng SEM là một đồng xu. SEO là một mặt của đồng tiền đó. PPC đang ở mặt trái.

SEO vs. PPC

PPC là viết tắt của trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột – một loại hình tiếp thị kỹ thuật số nơi các nhà quảng cáo bị tính phí bất cứ khi nào một trong những quảng cáo của họ được nhấp vào.

Về cơ bản, nhà quảng cáo đặt giá thầu cho các từ khóa hoặc cụm từ cụ thể mà họ muốn quảng cáo của mình xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Khi người dùng tìm kiếm một trong những từ khóa hoặc cụm từ đó, quảng cáo của nhà quảng cáo sẽ xuất hiện trong số các kết quả hàng đầu.

Vì vậy, một lần nữa, nếu chúng ta coi tiếp thị tìm kiếm như một đồng xu, SEO và PPC là hai mặt của cùng một đồng tiền – SEO là mặt không trả tiền, PPC là mặt trả phí.

Một điểm quan trọng khác: điều quan trọng là đừng bao giờ nghĩ nó là “SEO so với PPC” (tức là cái nào tốt hơn) vì đây là những kênh bổ sung. Đây không phải là câu hỏi một trong hai – luôn chọn cả hai (miễn là ngân sách của bạn cho phép).

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, thuật ngữ SEM và PPC được sử dụng thay thế cho nhau trong ngành. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp ở đây trên Search Engine Land.

Bất cứ khi nào chúng tôi đề cập đến “SEM”, đó là vì chúng tôi đang đề cập đến cả SEO (tìm kiếm không phải trả tiền) và PPC (tìm kiếm có trả tiền).

Nếu bạn tò mò về lịch sử đằng sau việc “SEM” có nghĩa là “PPC” khi loại trừ SEO, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về các bài viết sau:
 • Cách Wikipedia biến PPC/Tìm kiếm có trả tiền thành SEM
 • SEM = SEO + CPC có còn cộng lại không?

Tại sao SEO lại quan trọng?

SEO là một kênh tiếp thị quan trọng. Đầu tiên và quan trọng nhất: tìm kiếm không phải trả tiền mang lại 53% tổng lưu lượng truy cập trang web.

Đó là một lý do lớn khiến ngành SEO toàn cầu được dự báo sẽ đạt mức đáng kinh ngạc 122,11 tỷ USD vào năm 2028. SEO thúc đẩy kết quả kinh doanh thực sự cho các thương hiệu, doanh nghiệp và tổ chức thuộc mọi quy mô.

Bất cứ khi nào mọi người muốn đi đâu đó, làm điều gì đó, tìm thông tin, nghiên cứu hoặc mua sản phẩm/dịch vụ – hành trình của họ thường bắt đầu bằng một lần tìm kiếm.

Nhưng ngày nay, việc tìm kiếm bị phân mảnh một cách đáng kinh ngạc. Người dùng có thể tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm web truyền thống (ví dụ: Google, Microsoft Bing), nền tảng xã hội (ví dụ: YouTube, TikTok) hoặc các trang web của nhà bán lẻ (ví dụ: Amazon).

Trên thực tế, 61% người mua sắm trực tuyến ở Hoa Kỳ bắt đầu tìm kiếm sản phẩm của họ trên Amazon, so với 49% bắt đầu trên công cụ tìm kiếm như Google. Cũng cần lưu ý từ nghiên cứu tương tự:
 • 32% bắt đầu trên Walmart.com.
 • 20% bắt đầu trên YouTube.
 • 19% bắt đầu trên Facebook.
 • 15% bắt đầu trên Instagram.
 • 11% bắt đầu trên TikTok.
Hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm được thực hiện mỗi năm. Tìm kiếm thường là nguồn lưu lượng truy cập chính cho các trang web, điều này khiến việc "thân thiện với công cụ tìm kiếm" trên bất kỳ nền tảng nào nơi mọi người có thể tìm kiếm thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn là điều cần thiết.

Điều này có nghĩa là việc cải thiện khả năng hiển thị của bạn và xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với đối thủ cạnh tranh có thể tác động tích cực đến lợi nhuận của bạn,

SEO cũng cực kỳ quan trọng vì các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (hoặc SERP) có tính cạnh tranh cao – chứa đầy các tính năng tìm kiếm (và quảng cáo PPC). Các tính năng của SERP bao gồm:
 • Bảng kiến thức.
 • Đoạn trích nổi bật.
 • Bản đồ.
 • Hình ảnh.
 • Video.
 • Những câu chuyện hàng đầu (tin tức).
 • Mọi Người Cũng Hỏi.
 • Băng chuyền.
Một lý do khác khiến SEO rất quan trọng đối với thương hiệu và doanh nghiệp: không giống như các kênh tiếp thị khác, công việc SEO tốt sẽ mang tính bền vững. Khi một chiến dịch trả phí kết thúc, lưu lượng truy cập cũng vậy. Lưu lượng truy cập từ phương tiện truyền thông xã hội tốt nhất là không đáng tin cậy – và chỉ bằng một phần nhỏ so với trước đây.

SEO là nền tảng của tiếp thị toàn diện, nơi mọi thứ công ty bạn làm đều quan trọng. Khi bạn hiểu người dùng muốn gì, bạn có thể triển khai kiến thức đó trên:
 • Chiến dịch (trả phí và không phải trả tiền).
 • Nội dung trang web.
 • Thuộc tính truyền thông xã hội.
SEO là kênh thúc đẩy lưu lượng truy cập bạn cần để đạt được các mục tiêu kinh doanh chính (ví dụ: chuyển đổi, lượt truy cập, bán hàng). Nó cũng tạo dựng niềm tin – một trang web được xếp hạng tốt thường được coi là có thẩm quyền hoặc đáng tin cậy, đó là những yếu tố chính mà Google muốn khen thưởng bằng thứ hạng tốt hơn.

Các loại SEO

Có ba loại SEO:
 • SEO kỹ thuật: Tối ưu hóa các khía cạnh kỹ thuật của một trang web.
 • SEO Onsite: Tối ưu hóa nội dung trên website cho người dùng và công cụ tìm kiếm.
 • SEO bên ngoài trang web: Tạo tài sản thương hiệu (ví dụ: con người, nhãn hiệu, giá trị, tầm nhìn, khẩu hiệu, câu khẩu hiệu, màu sắc) và thực hiện những việc cuối cùng sẽ nâng cao nhận thức và sự công nhận về thương hiệu (tức là thể hiện và phát triển chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy của mình ) và tạo ra nhu cầu.
Bạn duy trì quyền kiểm soát 100% đối với nội dung và tối ưu hóa kỹ thuật. Điều đó không phải lúc nào cũng đúng với bên ngoài trang web (bạn không thể kiểm soát các liên kết từ các trang web khác hoặc nếu nền tảng mà bạn dựa vào cuối cùng ngừng hoạt động hoặc thực hiện một thay đổi lớn), nhưng những hoạt động đó vẫn là một phần quan trọng trong bộ ba thành công SEO này.

Hãy tưởng tượng SEO như một đội thể thao. Bạn cần cả khả năng tấn công và phòng thủ mạnh mẽ để giành chiến thắng - và bạn cần người hâm mộ (hay còn gọi là khán giả). Hãy coi tối ưu hóa kỹ thuật là cách phòng thủ, tối ưu hóa nội dung là hành vi phạm tội và tối ưu hóa bên ngoài trang web là cách để thu hút, tương tác và giữ chân lượng người hâm mộ trung thành.

Tối ưu hóa kỹ thuật

Tối ưu hóa các yếu tố kỹ thuật của trang web là rất quan trọng và cơ bản cho sự thành công của SEO.

Tất cả đều bắt đầu từ kiến trúc – tạo ra một trang web có thể được các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Như Gary Illyes, nhà phân tích xu hướng của Google, đã từng đưa nó vào Reddit AMA: “TẠO RA TRANG WEB CHẾT ĐÓ CÓ THỂ THU THẬP ĐƯỢC.”

Bạn muốn giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng khám phá và truy cập tất cả nội dung trên các trang của bạn (ví dụ: văn bản, hình ảnh, video). Yếu tố kỹ thuật nào quan trọng ở đây: cấu trúc URL, điều hướng, liên kết nội bộ, v.v.

Kinh nghiệm cũng là một yếu tố quan trọng của tối ưu hóa kỹ thuật. Công cụ tìm kiếm nhấn mạnh tầm quan trọng của các trang tải nhanh và cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng. Các yếu tố như Core Web Vitals, tính thân thiện với thiết bị di động và khả năng sử dụng, HTTPS cũng như tránh các quảng cáo xen kẽ xâm nhập đều quan trọng trong SEO kỹ thuật.

Một lĩnh vực khác của tối ưu hóa kỹ thuật là dữ liệu có cấu trúc (còn gọi là lược đồ). Việc thêm mã này vào trang web của bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung của bạn và cải thiện sự xuất hiện của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, các dịch vụ lưu trữ web, CMS (hệ thống quản lý nội dung) và bảo mật trang web đều đóng một vai trò trong SEO.

Tối ưu hóa nội dung

Trong SEO, nội dung của bạn cần được tối ưu hóa cho hai đối tượng chính: con người và công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa là bạn tối ưu hóa nội dung mà khán giả sẽ nhìn thấy (nội dung thực sự có trên trang) cũng như nội dung mà công cụ tìm kiếm sẽ thấy (mã).

Mục tiêu luôn luôn là xuất bản nội dung hữu ích, chất lượng cao. Bạn có thể thực hiện điều này thông qua sự kết hợp giữa việc hiểu mong muốn và nhu cầu của khán giả, dữ liệu và hướng dẫn do Google cung cấp.

Khi tối ưu hóa nội dung cho mọi người, bạn nên đảm bảo rằng:
 • Bao gồm các chủ đề có liên quan mà bạn có kinh nghiệm hoặc chuyên môn.
 • Bao gồm các từ khóa mọi người sẽ sử dụng để tìm nội dung.
 • Là duy nhất hoặc nguyên bản.
 • Được viết tốt và không có lỗi ngữ pháp và chính tả.
 • Được cập nhật, chứa thông tin chính xác.
 • Bao gồm đa phương tiện (ví dụ: hình ảnh, video).
 • Tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh SERP của bạn.
 • Có thể đọc được – được cấu trúc để giúp mọi người dễ hiểu thông tin bạn đang chia sẻ (nghĩ: tiêu đề phụ, độ dài đoạn văn, sử dụng in đậm/nghiêng, danh sách có thứ tự/không có thứ tự, cấp độ đọc, v.v.).
Đối với các công cụ tìm kiếm, một số yếu tố nội dung chính cần tối ưu hóa là:
 • Thẻ tiêu đề
 • Mô tả meta
 • Thẻ tiêu đề (H1-H6)
 • Văn bản thay thế hình ảnh
 • Mở biểu đồ và siêu dữ liệu Thẻ Twitter

Tối ưu hóa bên ngoài trang web

Có một số hoạt động có thể không phải là “SEO” theo nghĩa chặt chẽ nhất, nhưng dù sao cũng có thể phù hợp và giúp đóng góp gián tiếp vào thành công của SEO.

Xây dựng liên kết (quá trình thu thập liên kết đến một trang web) là hoạt động gắn liền nhất với SEO ngoài trang web. Có thể có những lợi ích to lớn (ví dụ: thứ hạng, lưu lượng truy cập) từ việc nhận được nhiều liên kết trỏ đến trang web của bạn từ các trang web có liên quan, có thẩm quyền và đáng tin cậy. Chất lượng liên kết đánh bại số lượng liên kết – và mục tiêu là số lượng lớn liên kết chất lượng.

Và làm thế nào để bạn có được những liên kết đó? Có nhiều phương pháp quảng bá trang web kết hợp với nỗ lực SEO. Bao gồm các:
 • Xây dựng thương hiệu và tiếp thị thương hiệu: Các kỹ thuật được thiết kế để nâng cao sự nhận biết và danh tiếng.
 • PR: Các kỹ thuật quan hệ công chúng được thiết kế để kiếm được các liên kết do biên tập đưa ra.
 • Tiếp thị nội dung: Một số hình thức phổ biến bao gồm tạo video, sách điện tử, nghiên cứu, podcast (hoặc làm khách trên các podcast khác) và đăng bài của khách (hoặc viết blog cho khách).
 • Tiếp thị và tối ưu hóa truyền thông xã hội: Xác nhận quyền sở hữu thương hiệu của bạn trên bất kỳ và tất cả các nền tảng có liên quan, tối ưu hóa nó một cách đầy đủ và chia sẻ nội dung có liên quan.
 • Quản lý danh sách: Xác nhận, xác minh và tối ưu hóa thông tin trên bất kỳ nền tảng nào mà thông tin về công ty hoặc trang web của bạn có thể được người tìm kiếm liệt kê và tìm thấy (ví dụ: thư mục, trang đánh giá, wiki).
 • Xếp hạng và đánh giá: Nhận chúng, theo dõi chúng và phản hồi chúng.
Nói chung, khi nói về bên ngoài trang web, bạn đang nói về các hoạt động sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xếp hạng của bạn từ quan điểm kỹ thuật thuần túy.

Tuy nhiên, một lần nữa, mọi thứ thương hiệu của bạn làm đều quan trọng. Bạn muốn thương hiệu của mình được tìm thấy ở bất cứ nơi nào mọi người có thể tìm kiếm bạn. Do đó, một số người đã cố gắng đổi tên thương hiệu “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” thành “tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm” hoặc “tối ưu hóa tìm kiếm ở mọi nơi”.

Chuyên ngành SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng có một vài thể loại con. Mỗi lĩnh vực chuyên môn này đều khác với “SEO thông thường” theo cách riêng của nó, thường đòi hỏi các chiến thuật bổ sung và đưa ra những thách thức khác nhau.

Năm chuyên ngành SEO như vậy bao gồm:
 • SEO thương mại điện tử: Các yếu tố SEO bổ sung bao gồm tối ưu hóa trang danh mục, trang sản phẩm, điều hướng theo khía cạnh, cấu trúc liên kết nội bộ, hình ảnh sản phẩm, đánh giá sản phẩm, lược đồ và hơn thế nữa.
 • SEO doanh nghiệp: Đây là SEO trên quy mô lớn. Thông thường, điều này có nghĩa là xử lý một trang web (hoặc nhiều trang web/thương hiệu) có hơn 1 triệu trang - hoặc có thể dựa trên quy mô của tổ chức (thường là những tổ chức kiếm được hàng triệu hoặc hàng tỷ doanh thu mỗi năm). Kinh doanh cũng thường có nghĩa là sự chậm trễ trong việc cố gắng thực hiện các thay đổi SEO do nhóm nhà phát triển thực hiện cũng như sự tham gia của nhiều bên liên quan.
 • SEO quốc tế: Đây là SEO toàn cầu dành cho doanh nghiệp quốc tế – làm SEO cho các website đa khu vực, đa ngôn ngữ – và tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm quốc tế như Baidu hay Naver.
 • SEO địa phương: Ở đây, mục tiêu là tối ưu hóa các trang web để hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền tại địa phương bằng cách quản lý và thu thập các đánh giá cũng như danh sách doanh nghiệp, cùng nhiều mục tiêu khác.
 • SEO tin tức: Với tin tức, tốc độ là điều quan trọng nhất – đặc biệt là đảm bảo bạn được đưa vào chỉ mục của Google nhanh nhất có thể và xuất hiện ở những nơi như Google Discover, Câu chuyện hàng đầu của Google và Google Tin tức. Cần phải hiểu các phương pháp hay nhất về tường phí, trang chuyên mục, dữ liệu có cấu trúc dành riêng cho tin tức, v.v.

SEO hoạt động như thế nào?

Nếu bạn tìm thấy trang này thông qua tìm kiếm của Google, bạn có thể đã tìm kiếm trên Google [seo là gì] hoặc [seo].

Hướng dẫn này được xuất bản trên Search Engine Land, một trang web có thẩm quyền có chuyên môn và kinh nghiệm sâu rộng về chủ đề SEO (chúng tôi đã đề cập đến tất cả các thay đổi về SEO, lớn và nhỏ kể từ năm 2006).

Được xuất bản lần đầu vào năm 2010, trang “SEO là gì” của chúng tôi đã thu được con số khổng lồ là 324.203 liên kết.

Nói một cách đơn giản, những yếu tố này (và những yếu tố khác) đã giúp hướng dẫn này có được danh tiếng tốt với các công cụ tìm kiếm, giúp nó xếp hạng ở Vị trí số 1 trong nhiều năm. Nó đã tích lũy các tín hiệu chứng tỏ nó có thẩm quyền và đáng tin cậy – và do đó xứng đáng được xếp hạng khi ai đó tìm kiếm SEO.

Nhưng hãy nhìn vào SEO rộng hơn. Nhìn chung, SEO thực sự hoạt động thông qua sự kết hợp của:
 • Con người: Người hoặc nhóm chịu trách nhiệm thực hiện hoặc đảm bảo rằng công việc SEO mang tính chiến lược, chiến thuật và vận hành được hoàn thành.
 • Quy trình: Các hành động được thực hiện để làm cho công việc hiệu quả hơn.
 • Công nghệ: Nền tảng và công cụ được sử dụng.
 • Hoạt động: Sản phẩm cuối cùng hoặc đầu ra.
Nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến cách SEO hoạt động. Phần tiếp theo là cái nhìn cấp cao về các yếu tố kiến thức và quy trình quan trọng nhất.

Sáu lĩnh vực quan trọng kết hợp lại sẽ giúp SEO hoạt động hiệu quả:

1. Hiểu cách hoạt động của công cụ tìm kiếm

Nói một cách đơn giản, nếu bạn muốn mọi người tìm thấy doanh nghiệp của mình thông qua tìm kiếm – trên bất kỳ nền tảng nào – bạn cần hiểu các quy trình kỹ thuật đằng sau cách thức hoạt động của công cụ đó – và sau đó đảm bảo rằng bạn đang cung cấp tất cả các “tín hiệu” phù hợp để tác động đến khả năng hiển thị đó.

Khi nói về các công cụ tìm kiếm web truyền thống như Google, có bốn giai đoạn tìm kiếm riêng biệt:
 • Thu thập thông tin: Công cụ tìm kiếm sử dụng trình thu thập thông tin để khám phá các trang trên web bằng cách đi theo các liên kết và sử dụng sơ đồ trang web.
 • Hiển thị: Công cụ tìm kiếm tạo ra trang sẽ trông như thế nào bằng cách sử dụng thông tin HTML, JavaScript và CSS.
 • Lập chỉ mục: Công cụ tìm kiếm phân tích nội dung và siêu dữ liệu của các trang mà nó đã phát hiện và thêm chúng vào cơ sở dữ liệu (mặc dù không có gì đảm bảo mọi trang trên trang web của bạn sẽ được lập chỉ mục).
 • Xếp hạng: Các thuật toán phức tạp xem xét nhiều tín hiệu khác nhau để xác định xem một trang có liên quan và có chất lượng đủ cao để hiển thị khi người tìm kiếm nhập truy vấn hay không.
Nhưng tối ưu hóa tìm kiếm trên Google khác với tối ưu hóa tìm kiếm trên các nền tảng khác như YouTube hay Amazon.

Hãy lấy Facebook làm ví dụ, trong đó các yếu tố như mức độ tương tác (Lượt thích, bình luận, lượt chia sẻ, v.v.) và những người được kết nối với nhau đều quan trọng. Sau đó, trên Twitter, các tín hiệu như lần truy cập gần đây, mức độ tương tác hoặc độ tin cậy của tác giả đều quan trọng.

Và mọi thứ còn phức tạp hơn nữa: các công cụ tìm kiếm đã thêm các yếu tố máy học để hiển thị nội dung - khiến việc nói “cái này” hay “cái kia” càng khó hơn, dẫn đến hiệu suất tốt hơn hoặc kém hơn.

2. Nghiên cứu

Nghiên cứu là một phần quan trọng của SEO. Một số hình thức nghiên cứu sẽ cải thiện hiệu suất SEO bao gồm:
 • Nghiên cứu đối tượng: Điều quan trọng là phải hiểu đối tượng hoặc thị trường mục tiêu của bạn. Họ là ai (tức là nhân khẩu học và tâm lý học của họ)? Điểm đau của họ là gì? Họ có những câu hỏi nào mà bạn có thể trả lời?
 • Nghiên cứu từ khóa: Quá trình này giúp bạn xác định và kết hợp các cụm từ tìm kiếm có liên quan và có giá trị mà mọi người sử dụng vào các trang của bạn – đồng thời hiểu được nhu cầu và mức độ cạnh tranh để xếp hạng cho các từ khóa này.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Đối thủ của bạn đang làm gì? Điểm mạnh và điểm yếu của họ là gì? Họ đang xuất bản những loại nội dung nào?
 • Nghiên cứu thương hiệu/doanh nghiệp/khách hàng: Mục tiêu của họ là gì – và SEO có thể giúp họ đạt được những mục tiêu đó như thế nào?
 • Nghiên cứu trang web: Một loạt các cuộc kiểm tra SEO có thể phát hiện ra các cơ hội và vấn đề trên một trang web đang cản trở thành công trong tìm kiếm không phải trả tiền. Một số kiểm toán cần xem xét: SEO kỹ thuật, nội dung, hồ sơ liên kết và E-E-A-T.
 • Phân tích SERP: Điều này sẽ giúp bạn hiểu mục đích tìm kiếm cho một truy vấn nhất định (ví dụ: truy vấn đó là thương mại, giao dịch, thông tin hay điều hướng) và tạo nội dung có nhiều khả năng giành được thứ hạng hoặc khả năng hiển thị hơn.

3. Lập kế hoạch

Chiến lược SEO là kế hoạch hành động dài hạn của bạn. Bạn cần đặt ra các mục tiêu – và kế hoạch về cách bạn sẽ đạt được chúng.

Hãy coi chiến lược SEO của bạn như một lộ trình. Con đường bạn đi có thể sẽ thay đổi và phát triển theo thời gian – nhưng đích đến vẫn rõ ràng và không thay đổi.

Kế hoạch SEO của bạn có thể bao gồm những thứ như:
 • Đặt mục tiêu (ví dụ: OKR, SMART) và kỳ vọng (ví dụ: mốc thời gian/cột mốc).
 • Xác định và điều chỉnh các KPI và số liệu có ý nghĩa.
 • Quyết định cách các dự án sẽ được tạo và triển khai (nội bộ, bên ngoài hoặc kết hợp).
 • Phối hợp và liên lạc với các bên liên quan trong và ngoài nước.
 • Lựa chọn và triển khai các công cụ/công nghệ.
 • Tuyển dụng, đào tạo và xây dựng đội ngũ.
 • Thiết lập ngân sách.
 • Đo lường và báo cáo kết quả.
 • Tài liệu hóa chiến lược và quy trình.

4. Tạo và thực hiện

Khi tất cả các nghiên cứu đã hoàn tất, đã đến lúc biến ý tưởng thành hành động. Điều đó có nghĩa là:
 • Tạo nội dung mới: Tư vấn cho nhóm nội dung của bạn về nội dung cần tạo.
 • Đề xuất hoặc triển khai các thay đổi hoặc cải tiến cho các trang hiện có: Điều này có thể bao gồm cập nhật và cải thiện nội dung, thêm liên kết nội bộ, kết hợp từ khóa/chủ đề/thực thể hoặc xác định các cách khác để tối ưu hóa nội dung hơn nữa.
 • Xóa nội dung cũ, lỗi thời hoặc chất lượng thấp: Các loại nội dung không được xếp hạng tốt, thúc đẩy lưu lượng chuyển đổi hoặc giúp bạn đạt được mục tiêu SEO của mình.

5. Giám sát và bảo trì

Bạn cần biết khi nào có sự cố hoặc sự cố xảy ra trên trang web của bạn. Giám sát là rất quan trọng.

Bạn cần biết liệu lưu lượng truy cập có giảm xuống một trang quan trọng hay không, các trang trở nên chậm, không phản hồi hoặc không được lập chỉ mục, toàn bộ trang web của bạn ngoại tuyến, liên kết bị đứt hay bất kỳ vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn nào khác.

6. Phân tích, đánh giá và báo cáo hiệu quả hoạt động

Nếu bạn không đo lường SEO, bạn không thể cải thiện nó. Để đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu về SEO, bạn sẽ cần sử dụng:
 • Phân tích trang web: Thiết lập và sử dụng các công cụ (tối thiểu là các công cụ miễn phí như Google Analytics, Google Search Console và Bing Webmaster Tools) để thu thập dữ liệu hiệu suất.
 • Công cụ và nền tảng: Có nhiều nền tảng (hoặc bộ) “tất cả trong một” cung cấp nhiều công cụ, nhưng bạn cũng có thể chọn chỉ sử dụng các công cụ SEO chọn lọc để theo dõi hiệu suất của các tác vụ cụ thể. Hoặc, nếu bạn có tài nguyên và không có công cụ nào trên thị trường thực hiện chính xác những gì bạn muốn, bạn có thể tự tạo công cụ cho riêng mình.
Sau khi thu thập dữ liệu, bạn sẽ cần báo cáo tiến độ. Bạn có thể tạo báo cáo bằng phần mềm hoặc thủ công.

Báo cáo hiệu suất phải kể một câu chuyện và được thực hiện vào những khoảng thời gian có ý nghĩa, thường so sánh với các kỳ báo cáo trước đó (ví dụ: qua từng năm). Điều này sẽ phụ thuộc vào loại trang web (thông thường, điều này sẽ là hàng tháng, hàng quý hoặc một số khoảng thời gian khác),

SEO đang diễn ra

SEO không bao giờ kết thúc. Công cụ tìm kiếm, hành vi người dùng và đối thủ cạnh tranh của bạn luôn thay đổi. Các trang web thay đổi và di chuyển (và bị hỏng) theo thời gian. Nội dung trở nên cũ kỹ. Quy trình của bạn sẽ được cải thiện và trở nên hiệu quả hơn.

Điểm mấu chốt: Luôn có điều gì đó bạn có thể theo dõi, thử nghiệm hoặc cải thiện. Hoặc, như Bruce Clay đã nói: SEO sẽ chỉ được thực hiện khi Google ngừng thay đổi mọi thứ và tất cả đối thủ cạnh tranh của bạn đều chết.

Cách học SEO

Bây giờ bạn đã hiểu thêm về SEO là gì và nó hoạt động như thế nào – bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách nào?

Đọc (hoặc, nếu bạn thích, xem hoặc nghe) tin tức, nghiên cứu, phương pháp hay nhất và các phát triển khác về SEO mới nhất sẽ trở thành một trong những thói quen thường xuyên của bạn, cho dù đó là hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng. Bạn cũng nên đầu tư tham dự ít nhất một hoặc hai sự kiện mỗi năm.

Kỳ vọng và hành vi của người tìm kiếm không ngừng phát triển, điều đó có nghĩa là các thuật toán liên tục thay đổi để theo kịp. Điều đó, kết hợp với những đột phá mới trong công nghệ (không cần tìm đâu xa ngoài sự phát triển bùng nổ của ChatGPT vào cuối năm 2022 và sự bổ sung đột ngột của AI vào kết quả tìm kiếm vào năm 2023).

Tài nguyên SEO của Google

 • Kiến thức cơ bản về Google Search: Trong hướng dẫn này, Google thảo luận về các yêu cầu kỹ thuật, chính sách spam và các phương pháp hay nhất chính.
 • Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO: Tổng quan về kiến thức cơ bản về SEO, theo các phương pháp hay nhất của Google.
 • Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm: Tài liệu này giải thích cách Google hướng dẫn người đánh giá chất lượng kết quả tìm kiếm bằng cách kiểm tra trải nghiệm, chuyên môn, tính xác thực và độ tin cậy của nội dung và trang web.
Ngoài ra, còn có một số lựa chọn khác (miễn phí và trả phí) để học SEO:
 • Các trang web, blog và các ấn phẩm.
 • Sách và sách điện tử.
 • Video.
 • Podcast.
 • Hội thảo.
 • Hội nghị, sự kiện và gặp gỡ.
 • Các khóa học.
 • Chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ.
 • Các nhóm (ví dụ: mạng xã hội, Slack).
 • Bản tin.
 • Theo dõi các chuyên gia trên phương tiện truyền thông xã hội.
 • Diễn đàn.
Hãy cẩn thận. Mặc dù có nhiều tài nguyên đáng tin cậy nhưng bạn (hoặc khách hàng của bạn) sẽ phát hiện ra một số thông tin SEO lỗi thời hoặc sai tại một số điểm.

Điểm mấu chốt: không có sự thật “phổ quát” hay bí mật lớn nào về SEO. Sự thật là, bạn phải nỗ lực thực hiện tất cả các giai đoạn của SEO để tăng khả năng hiển thị, số lần nhấp, lưu lượng truy cập, quyền hạn, chuyển đổi, doanh số và doanh thu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Khám Phá Dòng Mỹ Phẩm Cao Cấp SK-II

Bảng giá dịch vụ cho thuê máy chiếu màn chiếu tại TPHCM